Nhận định thị trường nông sản và dự báo tuần từ 21-27/6/2021

Nhận định thị trường nông sản và dự báo tuần từ 21-27/6/2021

Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những công ty đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt tăng mạnh trở lại sau khi giảm rất sâu trong phiên trước đó. Trung tâm Dự báo Khí tượng Mỹ (CPC) công bố các dữ liệu về tình hình thời tiết trong tháng Bảy, lo ngại về khô hạn khi nhiệt độ cao hơn mức trung bình bao phủ phần lớn khu vực phía Bắc Trung Tây, ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực gieo trồng ngô, đậu tương và đặc biệt là lúa mì, đây là yếu tố chính tác động “bullish” đến giá các mặt hàng nông sản trong phiên cuối tuần qua.

ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Đậu tương tháng 7 đã phục hồi vào phiên thứ Sáu, tăng 66 1/4 cent lên 1396 cent /giạ.  Các hoạt động mua kỹ thuật đã phục hồi gần 2/3 mức thua lỗ của ngày thứ Năm – khi giá giảm mạnh hơn 7%.

Các nhà giao dịch đã lo lắng về các hành động của Fed đối phó với lạm phát. Báo cáo doanh số xuất khẩu cho thấy nhu cầu ở mức thấp của niên vụ so với kỳ vọng thương mại. Các quỹ đã thanh lý lượng lớn các hợp đồng mua ròng. Ngoài ra có những lo ngại về nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học vì chính phủ có thể sớm sửa đổi luật miễn trừ và cho phép các nhà máy lọc dầu miễn trừ pha chế nhiên liệu sinh học trong thời gian tới.

Giá dầu đậu và dầu thô cũng phục hồi trong phiên, hỗ trợ thêm cho giá đậu. Các yếu tố cơ bản vẫn không thay đổi. Hành động của tuần tới sẽ phụ thuộc vào lượng mưa ở Vành đai ngô và báo cáo Tiến độ trồng trọt của USDA vào thứ Hai. Nếu USDA cho biết điều kiện cây trồng đã được hỗ trợ bởi thời tiết ôn hòa hơn gần đây và các điều kiện có vẻ thuận lợi hơn vào tuần tới thì các hợp đồng vụ mùa mới có thể giảm điểm.

Tuy nhiên, có thông tin rằng Trung Quốc đã mua ít nhất 8 chuyến hàng hôm thứ Sáu với tổng khối lượng lên đến 480.000 tấn đậu nành có thể giúp tăng giá các hợp đồng vụ cũ. Giá đậu tương CBOT lao dốc đã cải thiện tỷ suất lợi nhuận của Trung Quốc và khuyến khích các hoạt động thương mại, đưa người mua của Trung Quốc quay trở lại thị trường Mỹ để mua đậu nành tại các cảng Tây Thái Bình Dương.

Nhận định thị trường nông sản và dự báo tuần từ 21-27/6/2021

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đậu tương tháng 7 (ZSEN21):

Stoch đang cắt lên, từ vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         1417, 1461

Hỗ trợ:              1335, 1253

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Đậu tương tháng 7 (ZSEN21):Giá đậu tương có thể giảm về vùng 1300 trong tuần sau.

KHÔ ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Khô đậu tương tháng 7 đóng cửa phiên cuối tuần tăng 11,90 USD lên 374,40 USD /tấn.

Lo ngại về việc liên đoàn công nhân hàng hải và công đoàn tiếp nhận ngũ cốc Urgara đình công trong ngày hôm qua, cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho mức tăng mạnh của khô đậu tương.

Hành động của tuần tới sẽ phụ thuộc vào lượng mưa ở Vành đai ngô và báo cáo Tiến độ trồng trọt của USDA vào thứ Hai tương tự như với đậu tương.

Khô đậu tương

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Khô đậu tương tháng 7 (ZMEN21):

Stoch đang cắt lên, từ vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         387, 398

Hỗ trợ:              362, 347

Mô hình kĩ thuật đang trong xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Khô đậu tương tháng 7 (ZMEN21):Khô đậu tương có thể giảm về vùng giá 360 trong tuần sau.

DẦU ĐẬU TƯƠNG TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Dầu đậu nành tháng 7 đóng cửa phiên cuối tuần tăng 1,55 cent lên 58,36 cent / pound. Dầu đậu tương chỉ phục hồi nhẹ gần 3% sau 2 phiên sàn liên tiếp, do tâm lý chốt lời của giới đầu tư bán khống cùng với sự hỗ trợ từ giá đậu tương.

Giá dầu đậu tương CBOT đã lấy lại được một số điểm vào thứ Sáu do lo ngại thời tiết hạn hán bùng phát ở Mỹ. Việc liên đoàn công nhân hàng hải và công đoàn tiếp nhận ngũ cốc Urgara đình công trong ngày hôm qua, cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho mức tăng mạnh của dầu đậu tương. Giá dầu đậu tương được hỗ trợ thêm khi giá dầu thô WTI tăng 1% ở mức 71,75 USD / thùng, bất chấp chỉ số đô la Mỹ tăng phiên thứ tư liên tiếp.

Dầu đậu tương

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu đậu tương tháng 7 (ZLEN21):

Stoch đang cắt xuông, ở trên trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng thu hẹp.

Kháng cự:         62.46, 64.64

Hỗ trợ:              53.42, 48.84

Mô hình kĩ thuật giá đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Dầu đậu tương tháng 7 (ZLEN21): Dầu đậu tương có thể giảm về mức giá 53.0 cents trong tuần sau.

NGÔ TUẦN TỪ 14-20/6/2021

 Giá ngô tháng 7 đóng cửa phiên cuối tuần tăng 22 1/4 cent lên 657,6 cent / giạ. Ngô đã phục hồi khá tốt sau khi giảm mạnh trong bốn ngày trước đó, do điều kiện thời tiết khô hạn ở Trung Tây Hoa Kỳ vẫn còn.

Các dự báo tiếp tục cho biết lượng mưa và nhiệt độ mát hơn trên phần lớn vùng Trung Tây Hoa Kỳ vào đầu tuần tới, mặc dù lượng mưa được dự báo sẽ ít ở các khu vực phía Tây, phía Bắc và phần lớn Iowa (một tiểu bang thuộc miền Trung Tây Hoa Kỳ) thì vẫn trong điều kiện khô hạn. Xếp hạng tình trạng cây trồng hàng tuần tiếp theo của USDA, dự kiến ​​được công bố vào chiều thứ Hai, sẽ được xem xét kỹ lưỡng để có dấu hiệu cải thiện. USDA đánh giá 68% sản lượng ngô của Hoa Kỳ từ “tốt” đến “xuất sắc”, tính đến ngày 13 tháng 6, giảm 4 điểm so với một tuần trước đó.

Ngô

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Ngô tháng 7(ZCEN21):

Stoch đang cắt xuống, ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         662, 690

Hỗ trợ:              616, 588

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Ngô tháng 7 (ZCEN21):Ngô có thể giảm về mức giá 640 trong tuần sau.

LÚA MÌ TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Giá lúa mì tháng 7 đóng cửa phiên cuối tuần tăng lên 662 cent/giạ. Giá lúa mỳ lấy lại được toàn bộ sau đợt bán tháo hôm thứ Năm nhờ việc các quốc gia nhập khẩu chính tích cực mua hàng, vì giá đã được điều chỉnh về mức thấp nhất 3 tuần.

Hoạt động mua dựa trên đấu thầu diễn ra mạnh mẽ trong tuần, với Hàn Quốc đặt 65.000 tấn, Iran đặt thêm 195.000 tấn và Philippines đặt khoảng 180.000 tấn.

Ai Cập cũng đã thông báo và hủy bỏ một cuộc đấu thầu vì giá cước hơi cao, nhưng dự kiến ​​sẽ quay lại tìm kiếm mua cùng ngày sau đó, trong khi TMO của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đấu thầu 395.000 tấn lúa mì xay xát.

Bên cạnh đó, ECC của Pakistan đã thông qua việc nhập khẩu 3 triệu tấn lúa mì, có nghĩa là nước này sẽ tiếp tục mua trong năm tiếp thị 2021/22.

Lúa mì

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Lúa mỳ Chicago tháng 7(ZWAN21):

Stoch đang cắt xuống, ở sát vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         665, 684

Hỗ trợ:              631, 611

Mô hình kĩ thuật đang trong xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Lúa mỳ Chicago tháng 7 (ZWAN21): Lúa mỳ nhiều khả năng giảm về vùng giá 650 trong tuần sau.

II. THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

ĐƯỜNG THÔ TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Giá đường thô tháng 7 vào thứ Sáu đóng cửa giảm (-0,73%) về mức giá 16.36 cent/pound. Giá đường hôm thứ Sáu kéo dài mức giảm của tuần này với mức thấp nhất trong gần 2 tháng trở lại đây.

Sản lượng đường tăng từ Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, đang đè nặng lên giá đường. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ hôm thứ Năm báo cáo rằng sản lượng đường của Ấn Độ trong thời gian từ ngày 01/10 đến ngày 15/6 đã tăng + 13% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 30,7 triệu tấn từ 27,1 triệu tấn một năm trước đó do một vụ mùa bội thu và lượng mía tăng.

Giá đường kỳ hạn cũng đang bị áp lực khi hạn hán ở Brazil dịu đi. Hôm thứ Hai, Công ty Khí tượng Somar báo cáo rằng lượng mưa ở miền trung Brazil là 15,2 mm vào tuần trước, hay 160% so với mức trung bình lịch sử. Đồng thời, Unica đã báo cáo hôm thứ Năm tuần trước rằng sản lượng đường của Trung tâm Nam của Brazil trong nửa cuối tháng 5 đã tăng lên 2,62 triệu tấn, cao hơn kỳ vọng là 2,52 triệu tấn.

Giá dầu thô hôm thứ Tư tăng lên mức cao nhất trong 2 năm đã hỗ trợ cho giá đường. Sức mạnh của dầu thô có lợi cho giá ethanol và có thể thúc đẩy các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất ethanol hơn là sản xuất đường, điều này làm giảm nguồn cung đường.

Đường

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Đường tháng 7 (SBEN21): 

Stoch đang cắt xuống ở sát vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         16.65, 16.97

Hỗ trợ:              16.35, 16.02

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Đường tháng 7 (SBEN21): Giá đường có thể giảm về vùng giá 16.00 trong tuần sau.

CÀ PHÊ ROBUSTA TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Cà phê Robusta tháng 7 đóng cửa phiên cuối tuần tăng (+ 0,96%) lên mức giá 1586 usd/tấn. Giá cà phê Robusta phục hồi nhẹ, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của nhóm nông sản.

Giá cà phê đầu phiên hôm thứ Sáu kéo dài mức giảm của tuần này, xuống mức thấp nhất trong tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn cung trước thời điểm cuối tuần đã xuất hiện và giá cà phê phục hồi mức lỗ và tăng nhẹ. Các nhà máy rang xay cà phê tại Mỹ đang tranh giành nhau để đảm bảo nguồn cung sau khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Colombia trong bối cảnh nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Trong khi đó tại Việt Nam, số ca nhiễm mới có chiều hướng gia tăng, đang là yếu tố hỗ trợ cho giá Robusta thế giới.

Giá cà phê đã chịu áp lực giảm sau khi Liên đoàn Quốc gia những người trồng cà phê hôm thứ Năm cho biết rằng việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa ở Colombia đã cho phép cà phê di chuyển đến các cảng và xuất khẩu trở lại.

Giá cà phê cũng bị áp lực giảm sau khi có các trận mưa trên mức bình thường ở Brazil làm giảm bớt lo ngại về hạn hán. Somar hôm thứ Hai báo cáo rằng lượng mưa ở Minas Gerais, khu vực trồng arabica lớn nhất Brazil, là 15,2 mm vào tuần trước, hay 160% so với mức trung bình lịch sử.

Thông tin Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản của USD trước thời hạn do lạm phát quá mức đã đẩy giá USDX tăng vọt, trong khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brazil quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng Real lần thứ ba liên tiếp thêm 0,75% lên mức 4,25%/năm và hứa hẹn sẽ còn tăng thêm. Hầu hết các thị trường hàng hóa chuyển sang sắc đỏ sau phiên họp chính sách của FED vào ngày “siêu thứ Tư”. Giá cà phê cũng không ngoại lệ, đã lao dốc trong sự tác động của thị trường tiền tệ nói chung kết hợp với sự thanh lý của giới đầu cơ khi các hợp đồng tháng 7 bước vào giai đoạn tất toán.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu container rỗng trên các chuyến tàu từ Châu Á sang Châu Âu và Mỹ vẫn rất nghiêm trọng. Các hãng vận tải đang trong tình trạng quá tải đặt chỗ và hàng hóa vận chuyển đang bị chậm trễ do hạn chế về năng lực vận chuyển trước nhu cầu tăng cao. Tình trạng này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng tới, sẽ hỗ trợ dài hạn cho giá cà phê.

Cà phê

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cà phê Robusta tháng 7 (LRCN21): 

Stoch đang cắt xuống, ở trên trung bình.

Bollingerbands đang đi lên với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         1610, 1650

Hỗ trợ:              1552, 1512

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng tăng trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Cà phê Robusta tháng 7 (LRCN21): Giá cà phê Robusta có thể tăng lên vùng giá 1600 trong tuần sau.

DẦU CỌ TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Hợp đồng dầu cọ tháng 9 trên sàn Bursa Malaysia đóng cửa cao hơn 1,4% vào thứ Sáu ở mức 3.415 MYR / tấn (825,08 USD / tấn), kết thúc chuỗi giảm hai ngày trong tuần.

Giá dầu cọ Malaysia phục hồi vào cuối tuần từ mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây nhờ hoạt động mua kỹ thuật và được hỗ trợ bởi giá dầu thô kỳ hạn tăng cao, mặc dù đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên.

Các nhà khảo sát tư nhân cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu cọ sẽ ít hơn trong tháng này do đợt bùng phát Coronavirus lớn ở Ấn Độ có thể chưa được khắc phục sớm. Có thông tin cho rằng Indonesia sắp cắt giảm thuế xuất khẩu Dầu cọ.

Dầu cọ

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Dầu cọ tháng 8 (MPOQ21): 

Stoch đang cắt xuống, ở vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         3471, 3739

Hỗ trợ:              3320, 3060

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Dầu cọ tháng 8 (MPOQ21): Giá dầu cọ có thể giảm về vùng giá 3300 trong tuần sau.

CACAO TUẦN TỪ 14-20/6/2021

Ca cao tháng 9 vào thứ Sáu đóng cửa giảm  (-0.38%), về mức giá 2369 usd/tấn. Giá ca cao hôm thứ Sáu giảm xuống mức thấp nhất 1,5 tháng.

Giá ca cao đã chịu áp lực trong tuần này do vụ ca cao bội thu ở Ghana, nhà sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới, đã khiến các quỹ bán ròng hợp đồng ca cao kỳ hạn. Bloomberg đưa tin hôm thứ Ba, rằng vụ mùa chính 2020/21 của Ghana là 965.493 tấn tính đến ngày 03/6, mức cao nhất trong 5 năm và cao hơn dự báo của chính phủ là 850.000 tấn, đồng thời cũng cao hơn ước tính của ICCO là 950.000 tấn. Ngoài ra, Bloomberg còn báo cáo rằng Hội đồng Ca cao Ghana hiện dự kiến ​​vụ ca cao Ghana 2020/21 sẽ lần đầu tiên vượt 1 triệu tấn kể từ niên vụ 2010/11. Sản lượng ca cao cao lớn hơn dự kiến ​​ở Ghana cũng có thể thúc đẩy ICCO nâng ước tính thặng dư ca cao toàn cầu năm 2020/21.

Ca cao tại London hôm thứ Sáu đã phục hồi các khoản lỗ và không thay đổi do tỷ giá của cặp GBP/USD ( ^ GBPUSD ) suy yếu, giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng. Đồng bảng Anh yếu hơn sẽ hỗ trợ giá ca cao.

Sự gia tăng các vị thế bán khống từ các quỹ đầu cơ là lí do cho sự sụt giảm gần đây của giá ca cao khi các quỹ đã tăng các vị thế bán khống ca cao lên 1.190 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 15/6 lên mức cao nhất trong 10 tháng là 15.171 hợp đồng. Tuy nhiên, vị thế bán quá nhiều có thể làm tiền đề cho một đợt tăng giá ngắn hạn.

Ca cao

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY) Cacao tháng 9 (CCEU21): 

Stoch đang cắt xuống, ở vùng quá bán.

Bollingerbands đang đi xuống với khoảng mở rộng.

Kháng cự:         2412, 2439

Hỗ trợ:              2348, 2312

Mô hình kĩ thuật đang có xu hướng giảm trong trung hạn.

DỰ ĐOÁN GIÁ Cacao tháng 7 (CCEN21): Cacao có thể giảm về vùng giá 2340 trong tuần sau.

*** Mọi thông tin, nhận định trong bài viết này đều mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư.

Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức và nhận định thị trường hàng hóa phái sinh hàng ngày trên website giacatloi.net.vn để quý nhà đầu tư tham khảo.

Chúc quý nhà đầu tư giao dịch hiệu quả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *